vinareal.com - vinareal.vn - vinareal.com.vn

Tp.HCM: Hàng loạt nhà đất công bị bỏ hoang, cho thuê giá "bèo"

Hàng loạt khu đất công bị bỏ hoang, cho thuê giá "bèo", sử dụng sai mục đích... đã khiến ngân sách phải chịu một khoản thất thu lớn.


Chiều ngày 24/4, Đoàn giám sát HĐND Tp.HCM đã làm việc với Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) về việc quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất do Nhà nước quản lý.

Trong 45 nhà đất với tổng diện tích hơn 62 triệu m2 do Sagri quản lý, khối Văn phòng là 38 nhà đất (hơn 3 triệu m2), còn lại do 3 công ty con quản lý (chủ yếu là Công ty Bò Sữa và Cây trồng).

Ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Sagri cho biết, đất cây trồng hiện có diện tích khá lớn nhưng chủ yếu đã khoán hết, đất sản xuất còn rất ít, trồng cây không có giá trị cao.

Sagri được các đại biểu đề nghị phải làm rõ số lượng hộ thực sự canh tác trên đất được khoán như hợp đồng hay cho thuê lại và khả năng thu hồi phần đất sử dụng sai mục đích... Các đại biểu cũng cho hay, trên phần đất công được quản lý bởi Sagri, có tình trạng người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép; chuyển mục đích sử dụng không đúng hợp đồng.

Đoàn giám sát cũng yêu cầu Sapharco báo cáo cụ thể về công tác quản lý và sử dụng hơn 30 nhà đất công do đơn vị này quản lý.

Hàng loạt khu đất cho thuê với giá "bèo"
Trước đó, sau khi kiểm tra, đoàn giám sát HĐND Tp.HCM cũng đã phát hiện nhiều bất cập trong việc quản lý và sử dụng 370 khu nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại quận 6.

Tại địa chỉ 12 Cao Văn Lầu, 215 Hậu Giang, 361 Đặng Nguyên Cẩn, 751/14 Hồng Bàng, 751 Lò Gốm…, từ năm ngoái, thành phố đã cho phép bán đấu giá để thu hồi vốn cho ngân sách nhưng quận 6 chưa thực hiện.

Ngân sách cũng bị thất thu lớn khi tại địa chỉ 353 An Dương Vương (phường 10), hơn 4.200m2 cho công ty tư nhân thuê làm nhà xưởng từ năm 2003 nhưng lại tính giá thuê năm 1994 và theo đơn giá trong hẻm.

Bên cạnh đó, nhiều khu đất công khác cho tư nhân thuê đã hết hạn hợp đồng, hoặc người thuê bỏ trốn khiến ngân sách thất thu.

Đoàn giám sát của HĐND Tp.HCM cho hay, ngoài các quận huyện vùng ven, nhiều khu nhà đất công tại trung tâm thành phố cũng bị bỏ hoang. Chẳng hạn như khu đất "vàng" rộng 560m2 tại số 104 Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1) thuộc góc đường Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị bỏ hoang trong thời gian dài.

Tháng 8/2017, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh việc thu hồi nhà đất công sử dụng sai mục đích. Sở Tài chính Tp.HCM cũng khẳng định "không có vùng cấm" trong việc thu hồi đất. Với phần đất vi phạm mà cán bộ công chức đang ở, nếu cố tình không thực hiện thì sẽ chuyển giao nguyên trạng về để xử lý.

(Theo Vnexpress)
 


X

Trò chuyện với chúng tôi