vinareal.com - vinareal.vn - vinareal.com.vn

Giá nhà tái định cư cao hơn tiền đền bù, dân mua sao nổi?

Tại cuộc họp với sở ngành, quận huyện do chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì mới đây, chủ tịch UBND quận 4 cho biết, sau khi di dời, nhiều người dân không thể mua được nhà tái định cư vì giá cao hơn giá được bồi thường.

Cụ thể, liên quan đến việc di dời, giải phóng mặt bằng và tái định cư nhà ở trên và ven kênh rạch tại Tp.HCM, ông Trần Hoàng Quân, chủ tịch UBND quận 4, cho biết trên địa bàn quận hiện đang có khoảng 1.700 hộ dân sống trên và ven kênh rạch.

Mục tiêu của các chương trình xây dựng nhà tái định cư là nhằm đảm bảo quyền lợi, không để người dân chịu thiệt thòi khi nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Vậy nhưng trên thực tế, do giá nhà tái định cư cao hơn giá được bồi thường nên nhiều người dân không thể mua nổi.

“Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay rất lớn và không đủ nhà tái định cư cho các hộ dân, riêng kênh Đôi chiếm gần 50% số lượng nhà trên và ven kênh rạch toàn TP. Giá bồi thường mà dân nhận được mang đi mua căn chung cư tái định cư không đủ, vì căn hộ tái định cư tối thiểu 30 m2 hơn 700 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, 50% hộ dân được bồi thường dưới 500 triệu đồng”, ông Quân trình bày.

Sở Xây dựng cũng cho biết, toàn địa bàn Tp.HCM hiện có 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch thuộc 61 dự án được chia thành 3 nhóm dự án. Trong đó, nhóm thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách có 52 dự án, quy mô di dời là 13.827 căn và có tổng kinh phí bồi thường dự kiến khoảng 21.518 tỉ đồng. Nhóm thực hiện theo hình thức đối tác công tư có 6 dự án, quy mô di dời là 6.223 căn với tổng kinh phí bồi thường dự kiến khoảng 19.000 tỉ đồng. Còn lại là 3 dự án thuộc nhóm nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị. Nhóm này được các nhà đầu tư tự thỏa thuận bồi thường hơn 16 ha tuy nhiên vẫn đang dở dang, quy mô di dời còn lại là 1.801 căn, kinh phí bồi thường dự kiến 2.702 tỉ đồng.

Đánh giá về việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn Tp.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, đây thực sự là một bài toán khó. Sở cũng đã yêu cầu các quận huyện có chung cư cũ xuống cấp và giải tỏa nhà dân trên, ven kênh rạch phải có đề xuất, sắp tới Sở sẽ làm việc với từng quận để xem vướng mắc hiện nay là gì.

Sau khi nghe ý kiến các quận, huyện, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, cùng với việc triển khai kế hoạch di dời nhà ven kênh rạch trên địa bàn, các cơ quan chức năng cũng cần quan tâm hơn đến cuộc sống, chỗ ở tái định cư cho người dân.

Liên quan đến việc xây dựng mới chung cư cũ xuống cấp, ông Phong cũng chỉ đạo phải có kế hoạch xây mới, chỉnh trang theo hướng văn minh hiện đại. Còn với việc bồi thường và tái định cư, nhiều quận báo cáo có nhiều nhà dân ở ven kênh rạch không đủ pháp lý để bồi thường, ông Phong chỉ đạo việc áp dụng đơn giá bồi thường phải linh hoạt cho dân, làm sao tổ chức cho người dân có chỗ tái định cư tốt.

(Theo Thanh niên online)

 


X

Trò chuyện với chúng tôi