vinareal.com - vinareal.vn - vinareal.com.vn

Đồng Nai: Thiếu hụt dự án cao cấp và nhà chung cư

Dù có nhiều lợi thế để phát triển nhưng thị trường địa ốc Đồng Nai vẫn chưa có định hướng phát triển và còn thiếu những nhà đầu tư chuyên nghiệp.


Thị trường chưa phát triển như kỳ vọng
Xét riêng khu vực phía Nam, về lợi thế để phát triển thị trường bất động sản, tỉnh Đồng Nai chỉ đứng sau Tp.HCM. Tỉnh Đồng Nai có tuyến quốc lộ 1A, tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, hệ thống đường sắt Bắc - Nam chạy qua, có hệ thống cảng nước sâu và đang có quy hoạch xây sân bay Long Thành quy mô lớn nhất cả nước.

Đồng Nai cũng nằm trong nhóm những địa phương thu hút lượng vốn FDI nhiều nhất cả nước. Năm 2017, vốn FDI đổ vào Đồng Nai là 1,25 tỷ USD, giải ngân đạt 1,1 tỷ USD, chủ yếu tập trung phát triển nhà máy tại các khu công nghiệp.

Không chỉ phát triển các khu công nghiệp, gần đây, Đồng Nai còn phát triển mạnh ngành dịch vụ, vui chơi, giải trí... nhờ việc mở rộng quốc lộ 1A, xây tuyến đường Phạm Văn Đồng nối sân bay Tân Sơn Nhất với TP. Biên Hòa, rút ngắn thời gian di chuyển. Ngoài ra, cuối năm 2017, Tp.HCM cũng đã chấp thuận xây dựng tuyến metro số 1 nối từ ga Bến Thành đến TP. Biên Hòa.

Ngoài yếu tố hạ tầng, thị trường bất động sản Đồng Nai phát triển mạnh còn nhờ một lượng lớn người lao động tại các cụm, khu công nghiệp trong tỉnh. Lượng công nhân lớn và nhiều kỹ sư nước ngoài làm việc, sinh sống tại Đồng Nai với thu nhập cao kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở. Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, 80% lao động tại tỉnh này có nhu cầu nhà ở bền vững.
Dù có nhiều lợi thế nhưng thực tế, thị trường bất động sản Đồng Nai phát triển không được như kỳ vọng. Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, ông Sử Ngọc Khương cho biết, Đồng Nai hiện có khoảng 300 dự án đã và đang tiến hành bồi thường GPMB. Nhưng những dự án này chủ yếu là đất nền phân lô, quy hoạch tự phát, không có dự án chung cư, biệt thự cao cấp dù số người giàu tại tỉnh ngày càng tăng.

Ông Khương nói: "Tiềm lực phát triển thị trường bất động sản tỉnh Đồng Nai vẫn chưa được đánh thức bởi thiếu định hướng phát triển và những nhà đầu tư chuyên nghiệp".

Khách hàng cần cẩn trọng với thị trường tự phát
Phân khúc đất nền tại Đồng Nai gần đây có phần sôi động nhưng chỉ diễn ra cục bộ tại một số khu vực như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An… Đây chủ yếu là những dự án quy mô vài chục ha, được chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấp phân lô, làm hạ tầng rồi bán kiếm lời. Theo khảo sát, giá đất khu vực này đã tăng 10-20% từ cuối năm 2017 đến nay.

Ví dụ, tiếp giáp với thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), đất thổ cư 100m2, đã có sổ đỏ tại xã Hóa An (TP. Biên Hòa) được một sàn giao dịch rao bán với giá 1,2 tỷ đồng. Hay tại nhiều tuyến đường thuộc trung tâm TP. Biên Hòa, giá nhà đất cũng dao động trong khoảng 60-80 triệu đồng/m2, tăng 10% so với tháng trước.

Đơn cử như dự án đất nền khu đô thị kinh tế mở Long Hưng có giá chào bán hồi đầu năm 2017 chỉ từ 7,5-8 triệu đồng/m2, nhưng nay đã lên đến 16,5 triệu đồng/m2. Dù giá tăng nhưng thanh khoản của dự án vẫn khá cao.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Thanh Lâm, năm 2016, sau khi có thông tin về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giới đầu tư đã đổ về đây mua đất, khiến thị trường địa ốc sôi động hơn. Tuy nhiên, vì địa phương khó kiểm soát giá bán và nhiều dự án tự phát gây phá vỡ quy hoạch nên tỉnh đã siết chặt quy định tách thửa.

Thị trường bất động sản Đồng Nai hiện đang sôi động trở lại, nhưng chỉ ở mức cục bộ và chủ yếu là nhà đầu tư thứ cấp mua để sinh lời, người mua ở thực khó tiếp cận dự án.

Cũng theo ông Lâm, tại vùng ngoại ô của tỉnh, vì hạ tầng xã hội chưa có nên có nhiều dự án mới mở bán hay có nhiều dự án đã hết hàng nhưng không có người đến ở.

"Những dự án không người ở đang là một sự lãng phí rất lớn về tiền của đối với cả nhà đầu tư, người dân và tỉnh Đồng Nai. Chính vì vậy, khách hàng nên xem xét, tìm hiểu kỹ dự án, các yếu tố về hạ tầng và tiện ích, trước khi xuống tiền mua đất", ông Lâm nói.

(Theo Báo Đầu tư Online)

 


X

Trò chuyện với chúng tôi