vinareal.com - vinareal.vn - vinareal.com.vn

Đầu năm 2018, dồn dập các vụ khiếu nại, biểu tình đòi giao nhà

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018 được đánh giá vẫn duy trì mức độ phát triển ổn định. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều chủ đầu tư chây ì, không thực hiện đúng cam kết tiến độ với người mua nhà khiến cư dân bức xúc.


Mặc dù trên hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng đã có quy định rõ ràng về thời hạn bàn giao nhà, nhưng lâu nay nhiều chủ đầu tư vẫn tự ý chậm bàn giao. Dường như tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các dự án bất động sản không hề giảm mà ngày càng có xu hướng gia tăng. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 5 vụ cư dân khiếu nại, căng băng rôn biểu tình đòi nhà, phản đối chủ đầu tư.

Dân kéo đến trụ sở Hoàng Quân đòi nhà
Sáng 7/1/2018, hàng trăm người dân đã kéo đến chi nhánh công ty CP tư vấn - thương mại - dịch vụ địa ốc Hoàng Quân yêu cầu làm rõ thời gian bàn giao căn hộ dự án nhà ở xã hội thuộc khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Dự án có quy mô gồm 1.002 căn hộ với 4 khối nhà cao từ 15-18 tầng. Trong đó, có 600 căn nhà ở xã hội để bán và 200 căn nhà ở xã hội cho thuê, các căn còn lại là nhà ở thương mại chủ dự án được bán theo giá thị trường. Theo cam kết, quý IV/2016, công ty Hoàng Quân phải bàn giao căn hộ nhưng chủ đầu tư đã “trễ hẹn” hơn 1 năm. Khách hàng dù đã thanh toán đầy đủ tiền mua nhà nhưng vẫn mòn mỏi chờ đợi. Không có nhà, nhiều người phải thuê trọ sống qua ngày và è cổ trả lãi ngân hàng.
Về việc dự án chậm bàn giao, đại diện công ty giải thích là do trong quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn cả chủ quan và khách quan. Dự án đã nhiều lần phải điều chỉnh thiết kế và tiến độ công trình nên không kịp thời hạn bàn giao nhà như đã cam kết với khách hàng. Đồng thời, Hoàng Quân cam kết sẽ trả cho người dân 30 tỷ đồng tiền lãi ngân hàng nếu dự án không kịp bàn giao trước ngày 30/6.

Người dân vây công trường dự án Aranya đòi giao nhà
Trưa ngày 8/1/2018, khoảng hơn 20 hộ dân tập trung tại công trường xây dựng khu chung cư Aranya (phường Xuân Phú, TP. Huế) căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ dự án vì không bàn giao nhà đúng cam kết.
Dự án Aranya do Công ty CP Aranya Việt Nam làm chủ đầu tư. Đến nay, dù thời hạn giao nhà theo hợp đồng đã trễ gần 6 tháng nhưng người dân vẫn chưa được nhận nhà. Lý do mà phía chủ đầu tư đưa ra là dự án chưa hoàn thiện hạng mục điện nước nên chưa bàn giao. Nhưng theo ghi nhận, không chỉ hệ thống điện, nước chưa hoàn thành mà phần tường chung cư hiện cũng đang sơn dở dang. Người dân nhiều lần đến gặp Ban quản lý dự án để làm rõ thời gian giao nhà, nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa suông hết lần này đến lần khác.

Hơn 500 người mua nhà ở xã hội AZ Thăng Long viết đơn kêu cứu
nhà ở xã hội dự án AZ Thăng Long
Sáng 3/2/2018, cả trăm người dân mua nhà ở xã hội dự án AZ Thăng Long đã tập trung
căng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ
Hơn 500 người mua nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (AZ Thăng Long) đã gửi đơn kêu cứu đến Chính phủ, Bộ Xây dựng và nhiều cơ quan khác phản ánh sự bức xúc khi chưa được nhận nhà trong khi vẫn phải trả tiền lãi vay ngân hàng cộng thêm tiền thuê nhà ở mỗi tháng.

Theo Hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư với khách hàng, dự kiến tháng 11/2017 khách hàng sẽ được nhận nhà, nhưng hiện công trường dự án vẫn ngổn ngang, chủ đầu tư chỉ cho thi công cầm chừng 1 trong 3 tòa nhà. Điều này đã đẩy hàng trăm người thu nhập thấp rơi vào tình cảnh khốn khó bởi họ đang phải "cõng" trên lưng gánh nặng tài chính, không những phải trả tiền lãi vay ngân hàng mà còn phải chi trả một khoản tiền không nhỏ để thuê nhà hàng tháng.

Trước tình trạng này, đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện doanh nghiệp đang có phương án vay hơn 300 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV với lãi suất thương mại khoảng 12%/năm và cố gắng thu xếp thêm khoảng 120 tỷ đồng từ nguồn vốn doanh nghiệp tự có. Hai khoản tiền này sẽ dùng để hoàn thiện từng tòa dự án, bàn giao nhà cho khách hàng càng nhanh càng tốt.

Dân "vây" dự án Tân Bình Tower đòi giao nhà
Ngày 11/3 vừa qua, nhiều hộ dân đã căng băng rôn, bao vây dự án Tân Bình Tower để đòi nhà vì mua nhà 3 năm nhưng chưa được vào ở. Chủ đầu tư thất hứa hết lần này đến lần khác khiến người dân phải sống trong cảnh lây lất, tạm bợ.
Tân Bình Tower (tên gọi cũ là Tân Bình Apartment) là dự án do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Trước đây, Tân Bình Tower là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng do chủ đầu tư có một số sai phạm dẫn tới việc chậm bàn giao nhà cho cư dân.

Chậm tiến độ 10 năm, chung cư Đại Thành bị dân “vây” đòi nhà
Hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành (Công ty Đại Thành) để mua căn hộ chung cư Đại Thành (đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, Tp.HCM) vào năm 2010. Thời hạn bàn giao nhà là vào tháng 6/2012, nhưng đến nay, khách hàng vẫn chưa có nhà để ở.

bao vây dự án chung cư Đại Thành
Khách hàng bao vây dự án chung cư Đại Thành yêu cầu chủ đầu tư giao nhà. Ảnh: Đình Sơn
Quá bức xúc với sự chậm trễ của chủ đầu tư, ngày 24/3 vừa qua, hơn 300 khách hàng đã tập trung tại công trường dự án với nhiều băng rôn, biểu ngữ đòi chủ đầu tư giao nhà.

Đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận dự án chậm bàn giao do gặp nhiều khó khăn; đồng thời cam kết sẽ bàn giao tất cả căn hộ trong năm nay.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư không thể bàn giao căn hộ đúng cam kết. Trong đó, những lý do thường được đưa ra là thị trường khó khăn, thiếu nguồn vốn do chính sách tín dụng thắt chặt, mất khả năng tài chính… Trong khi khách hàng lại không có cơ sở pháp lý để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình khi dự án chậm bàn giao hoặc không thể bàn giao.

Nhằm hạn chế tình trạng trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với việc triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ. Cụ thể, phạt tiền từ 40-50 triệu đồng nếu bàn giao dự án chậm so với tiến độ được duyệt. Quy định chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2018.

Hay mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát lại và có thể hủy các dự án "ôm đất" quá 3 năm chưa triển khai.

Nhưng dù các chủ đầu tư có bị phạt hành chính hay thu hồi dự án thì người mua nhà vấn là đối tượng chịu "thiệt đơn, thiệt kép". Vì vậy, để tránh rủi ro, người mua nhà nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín; đồng thời lưu ý đến tính pháp lý của hợp đồng và nội dung thỏa thuận giữa các bên trước khi quyết định xuống tiền mua nhà.

(Tổng hợp)

(Theo Enternews.vn)
 


X

Trò chuyện với chúng tôi